CÔNG TY TNHH TM GIA XUÂN Gọi điện CÔNG TY TNHH TM GIA XUÂN SMS CÔNG TY TNHH TM GIA XUÂNChỉ Đường
028 37554957 028 37554958
Hotline:
Vừa qua, Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA/VCCI) phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức Toạ đàm Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm. Toàn cảnh buổi toạ đàm.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh và trở thành ngành công nghiệp chủ chốt trong nền kinh tế Việt Nam. Trong năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành này đạt hơn 71 tỉ USD, gấp 2,5 lần công nghiệp dệt may và gấp gần 5 lần ngành da giày. Trong vòng 5 năm qua (2011-2015), số lượng các DN điện tử tăng gấp 2 lần và đạt 1.237 DN (năm 2015). Số lao động trong ngành này cũng tăng 2 lần và đạt khoảng 400.000 lao động trong năm 2015 và gần 600.000 lao động trong năm 2017.
Có thể nói, ngành công nghiệp điện tử có vai trò rất quan trọng trong tạo việc làm, thu nhập, phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, trong năm 2015 có tới 71% lao động ngành điện tử không có bằng cấp; lao động có kỹ thuật bậc cao và bậc trung chỉ chiếm 11%. Đặc biệt, một số lao động trong ngành công nghiệp điện tử có bằng cấp, nhưng chỉ đảm nhiệm các công việc giản đơn, trái ngành nghề được đào tạo.
Đáng chú ý, cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh đến ngành công nghiệp điện tử, gây ảnh hưởng nhất định đến việc làm, thu nhập của NLĐ. Theo báo cáo của ILO, có tới 75% công việc trong ngành điện tử của Việt Nam mang tính chất lặp đi lặp lại, không đòi hỏi kỹ thuật cao và sẽ bị thay thế bằng máy móc trong tương lai gần. Trong bối cảnh đó, phát triển việc làm bền vững trở thành mục tiêu phát triển và nội dung hàng đầu trong các DN điện tử.
Vừa qua, Văn phòng Giới sử dụng lao động (BEA/VCCI) phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế tại Việt Nam (ILO) tổ chức Toạ đàm Phát triển công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử thông qua tăng cường chất lượng việc làm. Toạ đàm nhấn mạnh vào nội dung thảo luận các vấn đề về nhà nước, công đoàn, đại diện doanh nghiệp và giải pháp trong việc tăng cường chất lượng nguồn nhân lực cho ngành điện tử thông qua giáo dục, đào tạo nghề.
Buổi toạ đàm là cơ hội để các bên tham gia chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết về lao động; từ đó đưa ra khuyến nghị chính sách để thúc đẩy việc làm bền vững trong các DN điện tử tại Việt Nam. Tại tọa đàm, các đại biểu đều thống nhất quan điểm, bên cạnh việc phát triển chiến lược giáo dục đào tạo phù hợp, Chính phủ cũng cần phải thúc đẩy sự phát triển của ngành phụ trợ và cung ứng linh kiện như một giải pháp quan trọng, nhằm làm giảm tác động tiêu cực của tự động hoá đến lao động, việc làm ngành công nghiệp điện tử. Đồng thời đưa ra các giải pháp thiết thực và đúng đắn nhất để gia tăng chất lượng nguồn nhân lực thông qua các hoạt động đào tạo nghề trong doanh nghiệp nói chung.