CÔNG TY TNHH TM GIA XUÂN Gọi điện CÔNG TY TNHH TM GIA XUÂN SMS CÔNG TY TNHH TM GIA XUÂNChỉ Đường
028 37554957 028 37554958
Hotline:

Ngành điện tử là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng và kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu ngành điện tử đòi hỏi doanh nghiệp phải nâng cao sức cạnh tranh, cùng với đó phải nâng cao các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội. Triển khai tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp không những sẽ giúp cho doanh nghiệp kinh doanh tốt mà còn hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề mang tính chiến lược liên quan đến kinh doanh và các vấn đề xã hội.

Ngày 1/8/2017, Văn phòng Giới sử dụng Lao động (BEA) và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp tham vấn về Dự án thành lập Liên minh các doanh nghiệp điện tử Việt Nam. Liên minh được xây dựng với sự hỗ trợ của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và chính phủ Nhật Bản.


Liên minh là tập hợp các thành viên là các Doanh nghiệp đa quốc gia , các nhà cung cấp, các hiệp hội doanh nghiệp và các chủ thể chính khách trong ngành Điện tử Việt Nam ( bao gồm Chính phủ, các tổ chức của người lao động và người sử dụng lao động) nhằm thúc đẩy các hoạt động lao động có trách nhiệm với xã hội tại Việt Nam. Mục tiêu cuối cùng của Liên minh là góp phần tạo việc làm ngày càng nhiều và tốt hơn đồng thời cải thiện các mối quan hệ lao động trong ngành công nghiệp điện tử.

Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã tăng xuất khẩu hàng điện tử lên 84% trong giai đoạn 2009 – 2013, và điện tử là nguồn xuất khẩu lớn thứ hai tại Việt Nam. Nhật Bản, Hoa Kỳ và Đài Loan là những nhà đầu tư lớn trong ngành. Ở miền Bắc, các công ty sản xuất điện tử lớn đã thiết lập hoạt động của họ, dẫn tới sự gia tăng của các công ty sản xuất linh kiện, bộ phận điện tử ( tức các ngành công nghiệp phụ trợ).


Hiện nay, ngành điện tử sử dụng khoảng 250.000 công nhân tại 500 công ty, phần lớn lao động là nữ và lao động nhập cư. Thâm hụt lao động trong độ tuổi lao động bao gồm các vấn đề liên quan đến sức khỏe và an toàn lao động do tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử bên cạnh việc phải tuân thủ luật pháp quốc gia còn phải tuân thủ các nguyên tắc về tiêu chuẩn quốc tế về các hoạt động lao động có trách nhiệm xã hội. Điều này tiếp tục là một thách thức cơ bản đối với các công ty hoạt động tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử cần tiếp tục nâng cao nhận thức, hỗ trợ thực hiện và nâng cao năng lực thực hiện các hoạt động lao động có trách nhiệm tại Việt Nam. Dự án thành lập Liên minh các Doanh nghiệp điện tử Việt Nam sẽ giúp khuyến khích các doanh nghiệp đa quốc gia đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội thông qua các hoạt động lao động có trách nhiệm tại Việt Nam.